Nguồn dừa nguyên liệu của
Vui Khỏe Đẹp

Dừa (Cocos nucifera) là loại thực vật đặc trưng miền nhiệt đới, ưa nắng gió, chịu mặn tốt.

Dừa mang lại nhiều lợi ích kinh tế cao: giải khát, lấy dầu, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, lấy gỗ…

Dầu dừa-chiết xuất từ cùi quả dừa chứa nhiều acid béo, nổi bật là acid lauric, acid caprylic, acid capric…, các vitamin, chất khoáng. Từ lâu dầu dừa đã được biết đến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: chế biến thực phẩm, làm đẹp, và cả chữa bệnh.

Dầu dừa là tinh túy của quả dừa lắng đọng lại. Chất lượng dầu dừa phụ thuộc nhiều vào cách chọn những quả dừa nguyên liệu và cả phương pháp tách chiết để thu nhận được thành phẩm.

Dầu MCT (medium chain triglycerides) chứa chủ yếu acid caprylic, acid capric với công dụng tuyệt vời, cũng được tinh chiết phần lớn từ dầu dừa để có được chất lượng tuyệt hảo.

Tìm dầu dừa và dầu MCT hiện nay không phải là chuyện khó. Nhưng để tìm được sản phẩm chất lượng, an toàn từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi ra thành phẩm thì không hề dễ.

Dừa nguyên liệu của Vui Khỏe Đẹp có gì đặc biệt

>> Dừa lấy dầu được chọn từ vùng nước lợ. Dừa mọc tại vùng này cho chất lượng cơm dừa và dầu cao nhất. Các giống dừa cho năng suất dầu cao là dừa ta và dừa dâu.

Dừa ta: hàm lượng dầu cao (65-67%), dày cơm (≥1,2cm), có tiềm năng năng suất cao (70-80 trái/cây/năm), trái có kích thước từ trung bình đến to, gáo dày (3-4 mm) và xơ khá dày. Trọng lượng trái từ 1,6-2,0 kg/trái khô.

Dừa dâu: sai trái (80-100 trái/cây/năm), số trái/buồng nhiều (10-15 trái/buồng), hàm lượng dầu cao (63-65%) nhưng trái có trọng lượng trung bình (1,6-1,8 kg/trái khơ), vỏ mỏng, cơm trung bình đến dầy (11-12 mm), gáo mỏng.

>> Dừa được trồng theo hướng hu cơ

Các tiêu chuẩn xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ bao gồm: 

  • Không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học.
  • Không chăn thả gia súc gia cầm trên vườn dừa và không sử dụng cầu cá trong vườn dừa. 
  • Thay vào đó, nguồn dinh dưỡng được tận dụng từ nguồn phân hữu cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh như  nấm trichoderma để tăng dinh dưỡng và hệ vi sinh có lợi cho đất.
  • Dừa phải trồng thưa, không trồng mật độ dày, xen canh với cây ăn quả có múi khác. 
  • Dùng thiên địch như kiến vàng, ong ký sinh, các chế phẩm sinh học để phòng ngừa sâu bệnh hại
  • Áp dụng các kỹ thuật chăm sóc, canh tác hữu cơ kỳ công, có kế hoạch lâu dài: xét nghiệm đất, đảm bảo độ ẩm ổn định trong 2 mùa mưa nắng của miền Tây, làm cỏ, làm hệ thống tưới tiêu, nhật ký canh tác…
  • Đơn vị sản xuất đến thu mua tại vườn hữu cơ liên kết với bà con nông dân, dừa được thu hoạch, vận chuyển, bảo quản và sơ chế đúng quy trình, sau đó đưa vào sản xuất.

>> Dừa được lựa chọn từ vùng nguyên liệu chất lượng

Vùng dừa hữu cơ Philippine

Philippines là quốc gia có diện tích trồng dừa lớn thứ 2 thế giới (3,5 triệu ha), chỉ sau Indonesia .

Dù là nhà sản xuất dừa đứng thứ 3 trên thế giới (sau Indonesia và Ấn Độ), nhưng doanh thu về xuất khẩu dầu dừa của Philippines chiếm đến 59% thị phần toàn cầu. 

Có lợi thế về vùng nguyên liệu và năng lực chế biến mạnh, đây cũng là quốc gia xuất khẩu dầu dừa lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Nguyên liệu được chọn từ vùng trồng dừa hữu cơ đạt chuẩn USDA Hoa Kỳ kết hợp với các kỹ thuật chế biến tân tiến.

Vùng dừa theo hướng hữu cơ tại miền Tây: Bến Tre và Trà Vinh.

Diện tích cây dừa của Việt Nam đứng hàng thứ 7 trong 93 nước trồng dừa trên thế giới. Nhờ vào điều kiện khí hậu, hệ thống sông ngòi, mương rạch dày đặc và được bồi đắp phù sa màu mỡ quanh năm, dừa Việt Nam có năng suất và chất lượng cao nhất trên thế giới.  (theo đánh giá của Cộng đồng dừa quốc tế ICC). 

Trong đó Bến Tre và Trà Vinh là 2 khu vực có diện tích và năng lực sản xuất dừa lớn nhất nhì cả nước, bắt đầu xuất hiện nhiều vườn dừa hữu cơ liên kết với các đơn vị bao tiêu đầu ra, đạt chuẩn hữu cơ của châu Âu-EU, Mỹ-USDA, Nhật-JAS

Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất trong cả nước với diện tích trên 71 nghìn ha (năm 2017), chiếm hơn 40% diện tích dừa của cả nước. Sản lượng gần 600 triệu trái/năm. 

Năng suất bình quân của các giống dừa cao bản địa được tuyển chọn đạt > 60 quả/cây/năm, hàm lượng dầu đạt >65%.

>> Ứng dụng kỹ thuật khoa học hiện đại vào sản xuất:

Với nguồn nguyên liệu hữu cơ, không thuốc hóa học, thuốc kháng sinh, chúng tôi tiếp tục chế biến nguồn nguyên liệu ấy bằng các phương pháp sinh học tiên tiến gắn liền với trang thiết bị hiện đại. Sản phẩm cuối cùng ra đời với chất lượng vượt trội, tinh khiết và hoàn toàn lành mạnh.

Đặc biệt, tại Vui Khỏe Đẹp, dầu dừa và dầu MCT được thu nhận bằng các phương pháp sử dụng enzyme, thay vì dùng dùng nhiệt và hóa chất như các phương pháp truyền thống.

 

Thông tin tham khảo:

Nguồn nội bộ,

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=10281&Itemid=2

http://www.cuctrongtrot.gov.vn/TinTuc/Index/4412

http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/927/da-da%CC%A3ng-ca%CC%81c-gio%CC%81ng-du%CC%80a

http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/931/giong-dua-va-ky-thuat-chon-giong-dua

http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/933/dac-diem-sinh-hoc-cay-dua

http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=23&macmp=23&mabb=166059

http://www.vietlinh.vn/trong-trot/dua-coco-giong.asphttps://daudua.net.vn/dua-xiem-dua-kho-ben-tre-va-cac-giong-dua-pho-bien/

https://ifarmer.vn/bai-viet/dac-diem-va-cong-dung-cua-dua/https://xuongtretruc.com/cay-dua.html

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=4593&Itemid=2

http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/935/vai-net-ve-su-hien-dien-va-phat-trien-cua-cay-dua-ben-tre

freepik.com