Cấu tạo của tóc và ứng dụng cho chăm sóc tóc  

combo phục hồi tóc hư tổncombo phục hồi tóc hư tổn

“Cái răng, cái tóc là góc con người”. Tóc đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp của con người. Chúng ta có thể thấy, chỉ cần thay đổi vài kiểu tóc đã biến một người trở nên khác hẳn. Điều đó càng nhấn mạnh rằng, ta phải đặt vấn đề chăm sóc tóc lên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về tóc và chăm sóc tóc đúng cách. Trong tóc có rất nhiều điều thú vị mà ta cần phải tìm hiểu. Bài viết dưới sẽ phân tích về cấu trúc của tóc.  

Cấu tạo của tóc  

Trong tóc có các thành phần chính là chất sừng keratin – gồm nhiều protein chiếm khoảng 70 – 80%. Cấu tạo của tóc còn có nước, hydratcarbon, chất béo, vitamin và các khoáng chất giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh, nitơ. Những thành phần này chiếm khoảng 20-30%.  

Tóc được chia thành 2 phần: Gốc tóc và thân tóc. Gốc tóc là phần nằm ở phía dưới da đầu và được bao bọc bởi phần được gọi là nang tóc.  

cấu tạo của tóc
Cấu tạo của tóc

Nang tóc  

Theo nghiên cứu của Viện Da liễu Hoa Kỳ, con người sẽ có trung bình khoảng 100.000 nang tóc. Nang tóc (chân tóc) nằm trong phần có cấu trúc hình bầu ở phía dưới da đầu. Ở đây, chứa rất nhiều các mạch máu nhỏ và các sợi thần kinh. Phần gốc của tóc được cấu tạo từ nhiều tế bào protein và được nuôi dưỡng bởi các mao mạch. Đây là phần cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi tóc và là yếu tố cốt lõi giúp tóc mọc dài ra.  

cấu tạo của tóc
Chức năng của nang tóc

Lý do khiến cho tóc có thể “dựng lên” đó là nhờ các tuyến bã nhờn. Bên cạnh đó còn có một cơ gọi là cơ pili erector. Cơ chế hoạt động của loại cơ này là khi nó co lại, nó sẽ làm phần tóc dựng lên và cũng làm cho tuyến bã nhờn được tiết ra. Phần tuyến bã nhờn này vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, phần này sẽ tiết ra ít hơn khi ta về già. Khoảng thời gian phần tuyến bã nhờn này sản xuất ra nhiều nhất đó là sau tuổi dậy thì.  

Thân tóc 

Đây là phần mà chúng ta vẫn nhìn thấy hằng ngày. Phần thân tóc sẽ có phần “chết” và phần “sống”. Phần “tóc chết” là tóc bị hư tổn, khô xơ, không thể phục hồi được và phải cắt bỏ đi.   

Cấu tạo của thân tóc gồm 3 phần: Lớp tủy, lớp lõi, lớp biểu bì. 

cấu tạo của tóc
Cấu trúc của thân tóc

Lớp tủy (medulla) 

Lớp tủy hay còn gọi là phần trong cùng của sợi tóc, chứa nhiều tế bào chất sừng (keratin) và không khí. Nếu như sợi tóc của chúng ta quá mỏng thì sẽ không có lớp tủy này. Nhưng điều này không quá quan trọng vì nó sẽ không gây ảnh hưởng tới độ bóng của sợi tóc.  

Lớp lõi (cortex) 

Lớp lõi là phần chứa nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa các sắc tố gọi là melanin. Đây là chất tạo nên màu của sợi tóc. Có 2 loại sắc tố chính là sắc tố nâu đen (eumelanin) và sắc tố đỏ (pheomelanin). Nếu như có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.  

Lớp lõi được đánh giá là phần quan trọng nhất của tóc. Bởi nó đóng vai trò trong việc quyết định tới độ bóng và khỏe của sợi tóc.  

Theo như một vài nghiên cứu cho rằng, tuỳ thuộc vào môi trường, di truyền, độ tuổi mà tỷ lệ melanin thay đổi. Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao lại có hiện tượng tóc bạc. 

Lớp biểu bì (cutin) 

Đây là lớp ngoài cùng của tóc, không màu và bao gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau, có chất kết dính KIT ở giữa tầng keratin. Nó có tác dụng như vảy cá để bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng bên ngoài.  

Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng liquid mỏng (màng mỡ) để chống tóc bị thấm nước. Trong điều kiện thường, lớp biểu bì giữ ẩm tóc bằng cách khóa chặt các chất dinh dưỡng.

Một phần khiến tóc bị hư tổn đó là lớp biểu bì đã bị mất đi trong quá trình chúng ta sử dụng hoá chất để nhuộm, tẩy tóc, bị ảnh hưởng tia UV từ mặt trời hoặc do nhiệt độ quá cao từ các thiết bị làm tóc. Điều này đã làm mất đi chất kết dính KIT, các chất keratin bong ra. Từ đó sợi tóc của chúng ta cũng không còn bóng mượt và chắc khỏe như xưa. 

Chu kỳ phát triển của tóc  

Có nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình và tốc độ dài ra của tóc. Ở nam giới, tóc sẽ có thể mọc dài nhanh hơn nữ giới. Tóc được tính trung bình sẽ dài ra khoảng 0,5 đến 1,7 cm mỗi tháng. Nắm được chu trình phát triển của tóc, chúng ta sẽ sở hữu được cho mình mái tóc suôn mượt và chắc khỏe.  

Một chu kỳ của tóc được chia thành 3 giai đoạn: 

cấu tạo của tóc
Chu trình sinh tưởng của tóc

Giai đoạn đang phát triển (Anagen) 

Ước tính có khoảng 85% số tóc đang ở trong giai đoạn này. Tóc sẽ được hình thành và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến đầu nang lông. Thân tóc xuất hiện và hoàn thành quá trình sừng hoá phía ngoài. Thông thường giai đoạn tăng trưởng này kéo dài 2-6 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ.  

Giai đoạn trung gian (Catagen) 

Đây là giai đoạn tóc sẽ được trải qua hàng loạt những thay đổi. Khi các sợi tóc đã phát triển tới độ dài tối đa thì chúng sẽ bước tới giai đoạn chuyển tiếp kéo dài. Chúng sẽ diễn ra trong 2-3 tuần và các nang tóc sẽ co lại ⅙  đường kính so với bình thường.  

Giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen) 

Đây là thời kì nang tóc được nghỉ ngơi để chuẩn bị khởi động cho một chu kỳ phát triển tóc mới. Là thời kì quan trọng thường kéo dài 3-5 tháng.  

Để lý giải cho lý do vì sao mỗi ngày có đến hàng chục sợi tóc cứ thế mà rời khỏi da đầu. Đó là vì chúng đang được hoạt động trong các giai đoạn khác nhau. Có đến 85-90% sợi tóc ở giai đoạn đang phát triển và khoảng 10-15% các sợi tóc ở giai đoạn trung gian và giai đoạn nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn bởi các nang tóc ở giai đoạn trung gian và nghỉ ngơi được phân phối ngẫu nhiên trên da đầu do đó ta không sợ bị lộ vùng hói.  

Dầu gội Bosecher Bamboo Charcoal Treatment – Thần dược phục hồi tóc hư tổn  

Với công dụng làm sạch nhẹ sâu tóc và da đầu, giúp duy trì độ ẩm và chắc khỏe cho mái tóc. Dầu gội còn hỗ trợ phục hồi kết cấu của mái tóc, loại bỏ các chất dư thừa trong tóc. Đồng thời, nuôi dưỡng và phục hồi tóc sâu từ bên trong mà các loại dầu gội thông thường không thể làm được. Giúp bổ sung độ ẩm cần thiết cho tóc, giúp tóc luôn suôn mượt và bồng bềnh hơn. 

cấu tạo của tóc
Dầu gội phục hồi tóc hư tổn Bosecher Bamboo Charcoal Treatment

Các thành phần chính có trong dầu gội Bosecher:  

Dầu gội Bosecher không chỉ có công dụng làm sạch mà còn giúp nuôi dưỡng và phục hồi tóc hư tổn hiệu quả nên rất được các chị em tin dùng. Với nhiều tinh chất dưỡng, dầu gội Bosecher luôn tự tin đồng hành cùng vẻ đẹp Việt. 

Cetyl Alcohol  

Cetyl Alcohol giúp ngăn không cho kem tách thành dầu và chất lỏng nhờ thành phần nhũ hóa. Thành phần này làm cho sản phẩm dày hơn hoặc tăng khả năng tạo bọt.  

Glycerin  

Đây là một chất tổng hợp tự nhiên chiết xuất từ dầu thực vật, chất này giúp hút ẩm từ môi trường xung quanh để dưỡng ẩm cho làn da của bạn, giúp da săn chắc, mềm mại và tăng độ đàn hồi cho làn da.  

Laureth-20 

Laureth-20 một loại muối được sản xuất từ thực vật như dừa và dầu cọ. Có tác dụng tạo bọt, tạo cảm giác mạnh hơn về khả năng làm sạch  

Paraffinum Liquidum 

Paraffinum Liquidum hay còn gọi là dầu khoáng giúp làm mềm da, dưỡng ẩm cho tóc. 

Glyceryl Stearate  

Đây là một acid béo có nguồn gốc từ dầu thực vật, dầu đậu nành hoặc dầu hạt cọ. Tuy nhiên, nó cũng có trong cơ thể con người. Làm chậm quá trình bay hơi nước để giữ ẩm cho da. 

Argan Oil Peg-8 Esters 

Đây là một loại hoạt chất dưỡng tóc mềm mượt được chiết xuất từ trái olive không ion. Cung cấp độ ẩm cho da và tóc, duy trì các đặc tính là mềm mượt, ngăn ngừa tình trạng tóc xơ rồi. Cân bằng bã nhờn và làm sạch nhẹ nhàng. 

Chiết xuất than tre giàu Silica 

Chiết xuất than tre giàu Silica có trong dầu gội Bosecher tăng độ đàn hồi và khả năng tự chữa lành cho mái tóc.  Ngoài ra Chiết xuất tre được biết là có chứa các hợp chất khác nhau, bao gồm: flavones, glycoside, axit phenolic và axit amin.  

Đây là các chất có đặc tính chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ tóc chống lại các gốc tự do có hại và tác hại do tia cực tím. Hồi phục các nang tốc nhanh chóng ngăn ngừa gãy rụng hiệu quả. Khiến cho tóc trở lại khỏe mạnh một cách nhanh chóng. 

Natural Fragrance 

Nguồn gốc từ các thành phần lành tính được chiết xuất từ tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ các loại hoa. Giúp lan tỏa mùi hương nhẹ nhàng an nhiên, thoải mái. 

Như vậy, bài viết đã đưa ra được thông tin hữu về cấu tạo của tóc để giúp cho người đọc có được cách chăm sóc tóc tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn.  

Nếu chị em có nhu cầu hay mong muốn có một mái tóc bồng bềnh khỏe đẹp từ sâu bên trong, đừng chần chờ gì, nhấc máy lên và gọi ngay cho Bosecher để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.